[ad_1]

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 22:36 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, phương pháp lọc máu hấp phụ đang được kỳ vọng là bước ngoặt lớn trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021

(Số liệu cập nhật lúc 22:41 05/08/2021) – Nguồn: Bộ Y tế

STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong

TỔNG


Chiều 5/8, Phân hội Cấp cứu Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: Kỹ thuật lọc máu hấp phụ (HP) trên bệnh nhân COVID-19 để các chuyên gia đầu ngành chia sẻ kinh nghiệm từ các trung tâm ICU điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tham gia buổi chia sẻ có hơn 200 bác sĩ hồi sức tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trong cả nước.

Tín hiệu vui cho những bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch - 1

Bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại bệnh viện. 

Theo Phân hội Cấp cứu Việt Nam, hiện nay cả nước chỉ có hơn 2.000 bác sĩ làm việc tại khoa hồi sức tích cực, cá biệt có một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chỉ có 1 bác sĩ về chuyên khoa này.

Trong khi số bệnh nhân nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng, nhân lực y tế đang chịu một sức ép lớn. Đặc biệt việc hồi sức tích cực cho người bệnh nguy kịch đang lộ rõ nhiều hạn chế.

Kỹ thuật lọc máu hấp phụ (HP) trên bệnh nhân COVID-19 là tổng kết kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ đang tham gia phòng chống dịch COVID-19 ở Bắc Giang, Hà Nội, Bình Dương…

Trước thực trạng cơ số giường bệnh và năng lực hồi sức tích cực chưa thể đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19 ngày càng tăng cao, nhiều bệnh viện có giường nhưng không có hệ thống oxy trung tâm, hệ thống khí nén, do đó không thể sử dụng được máy thở; thiếu camera, thiếu hệ thống theo dõi trung tâm… Điều này đang gây khó khăn cho các bác sĩ, điều dưỡng trong việc theo dõi sát diễn biến của người bệnh COVID-19 nặng. 2 báo cáo khoa học của Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9, BV Bạch Mai và ThS, Bác sĩ Thân Sơn Tùng, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang.

Với những kết quả khả quan rút ra từ kinh nghiệm điều trị thực tế bệnh nhân qua phương pháp lọc máu hấp phụ đang được kỳ vọng là bước ngoặt lớn trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Theo đó, bằng thực tế áp dụng trên 10 bệnh nhân COVID- 19 nặng tại Bắc Giang, bác sĩ Thân Sơn Tùng cho rằng, khi được can thiệp sớm bằng biện pháp lọc máu hấp phụ các chỉ số bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt, với những bệnh nhân đã gặp tổn thương phổi nặng. Đặc điểm sinh bệnh học đặc trưng của COVID-19 là tăng giải phóng các yếu tố gây viêm, đôi khi phản ứng quá mạnh gây tổn thương đa phủ tạng hay gọi là bão Cytokine. Phương pháp lọc máu hấp phụ đã chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn chặn bão Cytokine.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, phương pháp lọc máu hấp phụ đã được áp dụng trong điều trị chống độc và thu được hiệu quả tích cực.

Với bệnh nhân COVID-19 nặng rối loạn chức năng tế bào nội mạch trầm trọng, rối loạn đông máu và cơ thể hình thành huyết khối thì việc can thiệp lọc máu hấp phụ sớm sẽ giúp bệnh nhân COVID-19 cải thiện tình trạng nhanh chóng, cũng như rút ngắn thời gian điều trị, giảm áp lực cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện nay.

Hiện nay, cả nước hiện chỉ có một số ít bệnh viện thực hiện được kỹ thuật tim phổi nhân tạo như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ…

Các chuyên gia cho rằng, những kết quả khả quan do phương pháp lọc máu hấp phụ đem lại, chúng ta có thể hạn chế đáng kể những ca COVID-19 chuyển biến nặng phải sử dụng kỹ thuật ECMO.

“Việc ứng dụng kỹ thuật lọc hấp phụ trên bệnh nhân COVID-19 giai đoạn sớm có thể giúp tăng tỷ lệ cứu sống, giảm nguy cơ tiến triển nặng và tiết kiệm chi phí hồi sức. Do đó, cần thống nhất quan điểm lựa chọn bệnh nhân và thời điểm bắt đầu lọc hấp phụ để đạt hiệu quả tối ưu.”, ThS.BS. Thân Sơn Tùng nhận định.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản


Nguồn: http://danviet.vn/tin-hieu-vui-cho-nhung-benh-nhan-covid-19-nang-nguy-kich-5020215822372648.htm

Y bác sĩ BV Bạch Mai và BV ĐH Y Hà Nội lên đường chi viện cho các tỉnh phía Nam

Đây là những cán bộ đã có kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và đã tham gia hỗ trợ tại nhiều điểm nóng về…

[ad_2]

Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây